Apple và Samsung bị kiện vì điện thoại gây ra vấn đề nguy hiểm

Apple và Samsung bị kiện vì điện thoại gây ra vấn đề nguy hiểm - 1

“Các nhà sản xuất đều nói với người dùng rằng thiết bị của họ an toàn, nhưng chúng tôi cho rằng sẽ rất quan trọng để thử nghiệm lại tần số bức xạ RF để khẳng định điều đó có đúng hay không”, Fegan Scott - Scott, một công ty luật có trụ sở tại Chicago cho biết. “Người tiêu dùng xứng đáng được biết sự thật đang diễn ra xung quanh họ”.  

Sự việc bắt nguồn từ khi một nhóm người dùng phát đơn kiện do nhận thấy nhiều mẫu điện thoại của Samsung và Apple khiến người sử dụng tiếp xúc với bức xạ tần số cao hơn 400% so với giới hạn tiêu chuẩn, gây nguy cơ ung thư hồi tháng 8,. 

Tới nay, Fegan Scott đã chính thức đâm đơn kiện Apple và Samsung ra toà án liên bang, do khẳng định một số chiếc điện thoại có bức xạ vượt xa mức cho phép theo thử nghiệm mà họ tự thực hiện.

Được biết, công ty luật này đã thuê một phòng lab từ bên thứ ba để tự đo bức xạ tần số vô tuyến của những chiếc điện thoại liên quan. Trong đó, đáng chú ý nhất là mẫu iPhone 8 với tỷ lệ tần số cao hơn 500%, còn Samsung Galaxy S8 cao hơn tới 3 lần ở khoảng cách 0 mm so với giới hạn an toàn mà tổ chức FCC quy định. 

Apple và Samsung bị kiện vì điện thoại gây ra vấn đề nguy hiểm - 2

Với sự gia tăng ngày một nhiều của  smartphone, một số nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận rằng sóng RF từ smartphone là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư não, và một số căn bệnh khác.

Apple đã ngay lập tức có phản hồi trước cáo buộc nêu trên, cho rằng thử nghiệm của Fegan Scott không chính xác do không tuân thủ các quy trình cần thiết để đánh giá đúng về các mẫu iPhone. 

Tuy nhiên, Fegan Scott lập luận rằng thử nghiệm của họ dựa trên điều kiện sử dụng thực tế của người, chứ không phải theo chuẩn phòng lab riêng của Apple. Một số khác biệt có thể nêu ra như Apple chỉ thử nghiệm bức xạ ở khoảng cách 5mm, mà không phải 0mm hay 2mm. 

Trong khi đó, phía Samsung vẫn chưa có thông tin phản hồi nào liên quan tới vụ việc. Các thiết bị được kiểm định gồm iPhone 7+, iPhone 8, iPhone XR, Galaxy S8, Galaxy S9, và Galaxy S10. Tuy nhiên, chỉ có Galaxy S8 trong số các mẫu Galaxy được công bố vượt mức phát xạ cho phép.

Nguyễn Nguyễn

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6732 *